Quy trình thực hiện MV ca nhạc

MV là viết tắt của từ Music Video có nghĩa là clip âm nhạc để chỉ hợp nhất giữa phần đoạn phim ngắn với âm nhạc. Và các ca sĩ sẽ lựa chọn những ca khúc yêu thích để quay MV và ra mắt với công chúng nhằm đem đến một sản phẩm âm nhạc chỉnh chu về phần nghe lẫn phần nhìn.

Nhưng để có được những MV đẹp long lanh như phim thì cần cả một ekip hùng hậu và các trang thiết bị máy móc. Vậy cùng tìm hiểu xem để thực hiện MV ca nhạc thì chúng ta sẽ có những bước gì nhé

Thực hiện MV ca nhạc đầu tiên làm gì?

Bước đầu để có MV là bạn sẽ lưa chọn ca khúc bạn muốn thực hiện MV, nội dung ca khúc sẽ quyết định đến phong cách và ý tưởng thực hiện MV cho nên bạn cần cẩn thận trong khâu này. Chọn ca khúc phù hợp với giọng hát của mình và theo trào lưu xu hướng nghe nhạc của khán giả. Tuỳ đối tượng bạn muốn người xem là ai. Và đương nhiên ca khúc của bạn phải có bản quyền nếu không muốn dính đến các vấn đề kiện tụng phiền phức.

Bước tiếp theo là lựa chọn công ty thực hiện MV

Một đội làm MV ca nhạc tối thiểu cần:

 • Đạo diễn – Người chỉ đạo buổi ghi hình, chịu trách nhiệm điều chỉnh mọi thứ diễn ra đúng ý đồ cảnh quay, kiểm soát tất cả mọi thiết bị và nhu cầu quay.
 • Biên kịch – Người viết kịch bản cho MV
 • Nhân viên phụ trách ánh sáng – rất cần thiết khi làm MV trong studio, trong nhà.
 • Nhân viên quay phim – cũng là nhân vật quan trọng nhất, tối thiểu là một người, tùy thuộc vào quy mô của MV mà số lượng tăng lên.
Có thể bạn quan tâm  Công ty tổ chức sự kiện nào tốt ở TPHCM? | Event Agency uy tín nhất Sài Gòn

 

Nếu bạn “nhặt” từng vị trí từ những công ty, đội nhóm khác nhau thì hãy tạo không khí vui vẻ ở trường quay để gắn kết cả đội. Điều đó sẽ giúp họ công hiến hết mình cho MV của bạn.

Nhưng tốt nhất bạn hãy thuê luôn một công ty thực hiện MV ca nhạc chuyên nghiệp, ký hợp đồng rõ ràng, để họ chịu trách nhiệm làm MV ca nhạc cho bạn. Khi thuê công ty làm việc như vậy họ sẽ có đội quay MV chuyên nghiệp hợp tác với nhau lâu rồi nên sẽ làm việc ăn ý, thiết bị quay phim cũng sẽ được trang bị đầy đủ.

Lấy giấy bút và lên kế hoạch quay MV

Để tiến hành quay phim nhanh chóng, thuận lợi thì bạn nên vạch ra kế hoạch thực hiện MV ca nhạc càng chi tiết càng tốt. Điều này cũng giúp cho bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Giả dụ bạn tự thuê thiết bị cho việc quay MV, thì tất nhiên việc lập kế hoạch quay MV chi tiết, kết thúc đúng kế hoạch thì bạn sẽ không bị đội thêm chi phí nữa. Còn nếu bạn thuê công ty dịch vụ làm MV chuyên nghiệp thì bạn cũng nên biết cách lập kế hoạch để giám sát họ. Những việc cần thiết khi lập kế hoạch quay:

 • Liệt kê đoàn làm phim, những diễn viên cũng như các khâu chuẩn bị cần thiết cho từng phân cảnh
 • Vẽ khái quát phân cảnh và viết mô tả chi tiết cho từng cảnh phim.
 • Kiểm tra các thiết bị hoạt động tốt không và diễn viên thuộc lời chưa.
 • Quay thử một cảnh
Có thể bạn quan tâm  6 xu hướng tổ chức sự kiện ở Việt Nam năm 2023 nhất định bản phải xem

Và …. thực hiện MV ca nhạc thôi

Hãy chuẩn bị thật kỹ phần hậu kỳ cho ngày ghi hình chính thức. Cảnh quay chỉ có 10s nhưng có thể sẽ mất hàng giờ để chuẩn bị. Nếu bạn vào vai chính MV của mình thì hãy giữ cho mình tâm trạng thoái mái nhất để việc ghi hình thuận lợi. Cũng nên dành thời gian tham khảo các MV khác để xem cách họ biểu đạt khẩu hình miệng và diễn như thế nào khi lên MV.

Thuờng quay xong một cảnh nếu bạn cảm thấy khá hài lòng thì sẽ next sang cảnh tiếp theo nhưng điều đó sẽ không hay. Vì khi quay 2 – 3 lần bạn sẽ có nhiều tư liệu chỉnh sửa, và chúng có thể sẽ giúp bạn khám phá ra những điểm mới mà lúc đầu bạn chưa nghĩ tới. Tất nhiên bạn cũng không nên quay đi quay lại một cảnh quá nhiều sẽ gây mất thời gian. Kế hoạch quay phim chi tiết ở bước 3 sẽ là bạn đồng hành hữu dụng giúp bạn không bỏ sót cảnh quay cần thiết nào.

Biên tập hậu kì cực kì quan trọng

Quay video mới chỉ là quá trình “nấu nướng”, biên tập video chính là khi bạn bày biện món ăn ra đĩa cho thật hấp dẫn. Nhưng đây lại là bước quan trọng để khán giả có quyết định xem đi xem lại MV của bạn không hay chỉ lướt qua rồi không bao giờ xem lại.

Có thể bạn quan tâm  Hội nghị khách hàng online

Để thực hiện bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ của người dựng MV ca nhạc. Biên tập viên dựng phim cần chú ý những điều sau:

 • Lựa chọn phần mềm dựng phim chuyên dụng.
 • Thống nhất những hiệu ứng màu sắc, chuyển cảnh khi làm MV ca nhạc với đồng nghiệp và ca sỹ.
 • Máy tính dùng để chỉnh sửa nên có cấu hình tốt đặc biệt là phần cứng để máy không bị đơ hoặc thiếu sức chứa
 • Xuất file có định dạng chất lượng cao như MP4, MOV, DVD

Ngoài phần kịch bản phải sáng tạo thì đây cũng là phần làm cho MV ca nhạc sáng tạo hơn bằng việc sử dụng các hiệu ứng chuyển cảnh, cắt cảnh, kỹ thuật đồ họa …

Ngoài ra để làm phong phú hơn cho MV bạn có thể sử dụng những đoạn video tư liệu có sẵn để lồng ghép làm mới lạ cho MV của mình tuy nhiên hãy cẩn trọng với bản quyền, kể cả âm thanh luôn nhé.

Thông tin liên hệ: